Cách giữ an toàn thực phẩm trong ngày hè

Cách giữ an toàn thực phẩm trong ngày hè
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm và mắc các bệnh lây truyền qua thực phẩm, các bạn hãy giữ an toàn thực phẩm bằng cách bảo quản chúng đúng cách.

Mùa hè là thời điểm thích hợp để mọi người tổ chức cắm trại hay những hoạt động vui chơi ngoài trời và khi đó sẽ cần một lượng lớn thức ăn để phục vụ cho hoạt động này. Tuy nhiên thời tiết nóng ẩm của mùa hè là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn, vi sinh vật có trong thức ăn phát triển manh mẽ. Trong khi đó hầu hết bếp ăn trong các gia đình lại không được thiết kể để đáp ứng cho việc bảo quản một lượng lớn thực phẩm.

Bên cạnh đó, việc nấu nướng hay ăn uống ngoài trời lại không hề dễ dàng bởi bạn sẽ không có sẵn tủ lạnh hay nguồn nước để rửa tay và rửa thức ăn. Và việc không đảm bảo an toàn thực phẩm có thể sẽ gây nên ngộ độc thực phẩm.

Ảnh 2.

Đảm bảo an toàn thực phẩm để tránh bị ngộ độc thực phẩm (Ảnh: internet)

Bị ngộ độc thực phẩm có thể sẽ gây nôn mửa và tiêu chảy. Đối với trẻ em, người già và những người có thể trạng kém thì tình trạng này sẽ trở nên trầm trọng hơn. Vậy nên cách tốt nhất là hãy đảm bảo an toàn thực phẩm bằng cách bảo quản thực phẩm đúng cách để chúng luôn tươi ngon.

1. Điều chỉnh nhiệt độ bảo quản

Hãy điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh dưới 5oC, ngăn đá để từ - 15 đến - 18oC, thùng giữ lạnh nên sử dụng đá sạch hoặc túi đá khô. Nếu muốn thịt và rau sống tươi lâu nên được bảo quản ở 5oC hoặc thấp hơn.

2. Bảo quản thức ăn ngay sau khi mua

Với những loại đồ ăn đông lạnh hay đồ ăn nóng sau khi mua bạn nên thực hiện việc bảo quản ngay, như vậy mới đảm bảo thức ăn luôn tươi ngon và không bị hỏng.

Ảnh 3.

Bảo quản thức ăn càng sớm càng tốt (Ảnh: internet)

3. Giữ thức ăn luôn nóng

Nếu bạn không muốn để thức ăn bị nguội hay luôn muốn ăn đồ ăn còn nóng thì nên giữ chúng ở 60oC hoặc cao hơn. Hãy làm nóng đều cho đến lúc bốc hơi (trên 75oC) hoặc sôi.

4. Giữ an toàn thực phẩm bằng cách cho thức ăn vào tủ lành càng sớm càng tốt

Không nên chờ thức ăn nguội mới cho vào tủ lạnh mà ngay khi thức ăn ngừng bốc hơi, bạn hãy cất chúng vào tủ lạnh, thực hiện càng sớm càng tốt . Đầu tiên hãy hãy làm lạnh nhanh thức ăn bằng cách nhúng hộp đựng thức ăn vào trong nước lạnh hoặc đá.

Để thức ăn được làm lạnh nhanh hơn hãy chia chúng thành các phần nhỏ, cất vào các hộp nông.

5. Không để chung thực phẩm sống và chín

Khi để chung thực phẩm sống và chín, các loại vi khuẩn trong thịt sống sẽ xâm nhập vào đồ ăn chín có thể gây ngộ độc. Vậy nên hãy để các loại thức ăn sống ở dưới cùng để nước từ chúng không dính vào đồ ăn khác.

Bên cạnh đó không thái đồ sống và đồ chín chung một thớt. Nếu muốn dùng chung, hãy rửa thớt thật sạch giữa các lần dùng. Đồng thời, rửa kĩ tay sau khi tiếp xúc với đồ ăn sống.

Ảnh 4.

Không thái đồ ăn sống và đồ ăn chín chung một chiếc thớt (Ảnh: internet)

6. Rã đông thực phẩm trước khi nấu

Hãy thực hiện rã đông thực phẩm trước khi mang đi nấu. Ngoại trừ các loại thức ăn được sản xuất để nấu ngay khi vẫn còn đông, còn lại  thì hãy rã đông đều cả trong lẫn ngoài.

7. Không nên chất đầy thức ăn trong tủ lạnh

Hãy để tủ lạnh của gia đình bạn có những khoảng trống để lưu thông khí và giúp làm lạnh hiệu quả hơn.

Nếu muốn có nhiều chỗ trống để chứa thức ăn bạn hãy để nước uống trong các thùng giữ lạnh, khi đó sẽ tiết kiệm được không gian trong tủ và dự trữ được nhiều thực phẩm hơn.

8. Bảo quản đồ ăn thừa đúng cách

Với đồ ăn thừa hãy bảo quản chúng trong ngăn mát và ăn trong vòng từ 3 đế 5 ngày. Nếu không định ăn chúng trong vòng 3 đến 5 ngày thì hãy để chúng ở ngăn đá.

9. Bỏ những thức ăn không dùng được

Với các loại thức ăn như thịt, hải sản, cơm, hay mỳ ống đã nấu chín, nếu đã để ra ngoài tủ lạnh quá 4 tiếng tốt nhất không nên ăn

10. Nếu không khỏe không nên đưa thức ăn cho người khác

Không nên gắp, đưa hoặc chuẩn bị thức ăn cho người khác nếu bạn đang bị tiêu chảy, nôn mửa, đau họng, sốt, vàng da. Nếu những biểu hiện này kéo dài tốt nhất hãy tìm đến bác sĩ để được thăm khám kịp thời.

Trên đây là những cách bảo quản thức ăn trong ngày hè mà chúng tôi muốn chia sẻ đến với các bạn. Các bà nội trợ hãy giữ an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và các thành viên trong gia đình nhé.

Đỗ Hoa