Béo phì ở trẻ em và những mối nguy hiểm khó lường cha mẹ nên chú ý

 Béo phì ở trẻ em và những mối nguy hiểm khó lường cha mẹ nên chú ý
Thực trạng trẻ em béo phì hiện nay đang diễn ra ngày một phổ biến. Vậy có những nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?Béo phì ở trẻ em là tình trạng bên trong cơ thể tích tụ một lượng lớn mỡ thừa phá vỡ tỷ lệ cân đối giữa chiều cao và cân nặng so với các trẻ em bình thường khác. Tình trạng này nếu không được ngăn chặn kịp thời sẽ dẫn đến nhiều các căn bệnh nguy hiểm khác. Vậy có những nguyên nhân nào gây ra tình trạng béo phì ở trẻ em?

1.Nguyên nhân béo phì ở trẻ em

Ảnh 2.

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học gây béo phì ở trẻ em

Béo phì ở trẻ em hiện có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng béo phì ở trẻ em bao gồm :

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học là nguyên nhân gây béo phì ở trẻ em

Chế dinh dưỡng thiếu khoa học, không lành mạnh được coi như nguyên hàng đầu dẫn đến béo phì ở trẻ em. Cụ thể là việc ăn nhiều các đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn chiên xào, lười ăn rau xanh và hoa quả. Điều này sẽ làm lượng mỡ trong cơ thể dần dần được tích tụ dẫn đến béo phì.

Thói quen lười vận động

Ảnh 3.

Thói quen lười vận động gây béo phì ở trẻ em

Chế độ ăn uống không hợp cộng với việc lười vận động sẽ khiến cho lượng mỡ bên trong cơ thể không được giải thoát làm tích tụ mỡ thừa gây béo phì, đặc biệt là béo phì ở trẻ em. Hơn nữa, trong đời sống công nghệ như hiện nay thì thay vì tham các hoạt động thể dục, vui chơi lành mạnh, trẻ em thường có xu hướng bị phụ thuộc vào thiết bị công nghệ khiến tình thừa cần càng cơ hội phát triển.

Béo phì ở trẻ em có truyền

Trên thực tế và các nghiên cứu đã cho thấy rằng nếu cha mẹ có tiền sử béo phì thì tỉ lệ con cái béo phì cũng cao hơn những trẻ em khác.

Ngoài 3 nguyên nhân chính như trên thì các thói quen sinh hoạt hoạt không tốt ngủ muộn, ít ngủ, sử nhiều đồ uống có ga và các vấn đề về về cảm xúc như căng thẳng, trầm cảm cũng khiến cho trẻ em béo phì.

2. Những hậu quả do béo phì ở trẻ em

Béo phì ở trẻ em thường có phản xạ kém, không linh hoạt trong học và sinh hoạt hàng ngày. Nếu cân nặng tăng quá nhanh sẽ khiến da bị căng rạn, xương chân phát triển không bình thường, gây khó thở có thể dẫn đến thiếu ngủ.

Béo phì ở trẻ em thường có hiện tượng dậy thì sớm hơn những trẻ em bình thường khác. Việc này sẽ khiến chiều cao của các em phát triển không bình thường ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Ngoài ra, tình trạng béo phì ở trẻ em còn đây ra một số căn bệnh nguy hiểm khác như đái đường type 2, huyết áp cao, hiện tượng gan nhiễm mỡ,.. Đây là những căn bệnh thường hay gặp ở người trưởng thành nhưng chúng xuất hiện ngày càng nhiều ở trẻ em.

3. Cách phòng tránh nguy cơ béo phì ở trẻ em

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Chúng ta cần phải xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý cho trẻ nhỏ ngay từ hôm nay, bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả vào khẩu phần ăn hàng ngày, hạn chế các thực chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ, hạn một loại đồ uống có ga, đoạn lượng tinh bột trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Thường xuyên vận động giúp giảm nguy cơ béo phì ở trẻ em

Ảnh 5.

Thường xuyên vận động tránh béo phì ở trẻ em

Các bậc cha mẹ, thầy cô nên xây dựng cho trẻ em thói quen thường xuyên vận động thể dục thể thao hàng ngày, tham gia các hoạt động trải nghiệm nhiều hơn thay vì phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ.

Ngoài ra, chúng ta không nên tạo áp lực cho trẻ trong học tập để tránh gây ra tình trạng căng thẳng, trầm cảm dẫn đến béo phì. Mà hãy tạo cho trẻ một môi trường sống thoải mái, không có quá nhiều áp lực từ gia đình và nhà trường.

Trẻ em béo phì đang thực sự là vấn đề đáng báo động hiện nay, vậy nên mỗi hãy trang bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất để giúp con em mình phòng tránh được căn bệnh này.


Nguyễn Văn Nho