Bệnh sán dây và cách phòng tránh căn bệnh ký sinh trùng đáng sợ

Bệnh sán dây và cách phòng tránh căn bệnh ký sinh trùng đáng sợ
Bệnh sán dây là căn bệnh ký sinh trùng cực nguy hiểm. Nhưng ít ai biết rằng loại ký sinh này trước đây còn khiến nhiều người khiếp sợ hơn cả. Xem ngay triệu chứng và cách phòng ngừa sán dây trong bài viết này nhé.

1. Bệnh sán dây là gì?

Mới đây, Carson Meyer - 21 tuổi, được mạng xã hội Mỹ đồng loạt chia sẻ hình ảnh do bị nhiễm phải sán dây.

Trong vài tháng, cậu này đã giảm cân một cách nhanh chóng và luôn cảm thấy bị mệt mỏi. Các bác sĩ đã không thể tìm ra điều gì đã xảy ra với anh sau 10 lần thực hiện xét nghiệm máu, ngay cả khi tiến hành xét nghiệm mono.

Cuối cùng thì cũng đã xác định được nguyên nhân. mọi người chia sẻ, một con sán dây dài 63,5cm chính là nguyên nhân khiến cho nam thanh niên này ăn không ngon, ngủ không yên.

Các bác sĩ nói với Meyer rằng sán dây có lẽ đã ở bên trong cơ thể anh được hơn 1 năm nay. Hiện tại, nam thanh niên cảm thấy tốt hơn. Vậy làm sao để biết hay có triệu chứng gì giúp mỗi chúng ta nhận biết được rằng sán dây đang khu trú bên trong cơ thể mình không?

Ảnh 2.

Sán dây và hệ lụy đáng sợ. (Ảnh: Internet)

2. Triệu chứng nhận biết của những bệnh nhân bị sán dây

Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì người bị nhiễm sán thường có các biểu hiện như là: Đau bụng từng cơn, mơ hồ, rối loạn hệ tiêu hóa, đi ngoài ra phân lỏng, thiếu máu, móng tay bị biến dạng, người xanh xao, ngứa, mày đay và bị suy nhược cơ thể... Nếu nhận thấy mình có những dấu hiệu này, bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và chữa kịp thời.

3. Nguyên nhân gây bệnh sán dây

Theo TS. Từ Ngữ (Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cho biết rằng, nếu chúng ta ăn thịt lợn chưa được nấu chín kỹ thì nguy cơ bị nhiễm phải sán là rất cao.

Sán dây trưởng thành phát triển rất nhanh ở bên trong ruột lợn, có thể ảnh hưởng đến hệ thống não bộ của con người. Bên cạnh đó, sán lợn cũng phát triển qua ấu trùng như là việc tiếp xúc với phân lợn, hoặc là tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Điều này có thể làm lây nhiễm sang một số mô ở bên trong cơ thể của con người.

Với người bị nhiễm sán sẽ thường có các biểu hiện như: Đau bụng từng cơn, mơ hồ, rối loạn tiêu hóa, đi ngoài phân lỏng, thiếu máu, móng tay biến dạng và người bị xanh xao...

Nếu ấu trùng đã xâm nhập vào hệ thần kinh, điều này có thể khiến bạn còn bị mắc bệnh ấu trùng sán dây lợn ở não (neurocysticercosis), gây ra sự nhiễm trùng não một cách nghiêm trọng. Nếu sán xâm nhập vào tới não thì người bệnh có thể sẽ bị động kinh.

Theo như Tổ chức Y tế thế giới, có gần 1/3 các trường hợp bị căn bệnh động kinh là do bị nhiễm sán dây ở lợn. Loại sán này có thể dài tới 7m và thải đốt liên tục đồng thời cũng sẽ sinh ra đốt mới nên nó sẽ hút hết các chất dinh dưỡng từ cơ thể người nó đang ký sinh nhờ.

Người bệnh mà bị nhiễm sán sẽ bị thiếu đi các chất dinh dưỡng, gầy còm ốm yếu, đau bụng, bị tiêu chảy.

Với trường hợp người bị tự nhiễm ấu trùng sán hoặc nhiễm do ăn phải thức ăn không được vệ sinh có lẫn với trứng sán thì những ấu trùng sán này sẽ vào não, mắt, cơ, da… khiến cơ thể rơi vào trạng thái rất nguy hiểm.

Nếu như sán làm tổ ở mắt có thể khiến cho mắt lồi nhãn cầu gây lác mắt, nhìn đôi, làm bong võng mạc gây giảm thị lực, thậm chí có thể bị mù.

Ảnh 3.

Nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương hay nhiễm ấu trùng sán lợn ngoài thần kinh. (Ảnh: Internet)

Khi sán đã chạy vào tới não, khiến cho bạn có thể bị nhức đầu, động kinh, rối loạn tâm thần, rối loạn thị giác và làm giảm trí nhớ. Khi sán làm ổ trong tim sẽ gây ra sự rối loạn nhịp tim, làm ảnh hưởng van tim, dẫn đến bệnh suy tim.

Theo thông tin từ Oxfordjournals cho hay răngf, các hội chứng lâm sàng khi bị nhiễm ấu trùng sán lợn được chia thành: Nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương hay nhiễm ấu trùng sán lợn ngoài thần kinh.

"Trong các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ động vật, thực phẩm chế biến từ lợn có nguy cơ nhiễm sán cao hơn cả, sau đó mới có thể kể đến gà, vịt…

Trứng sán thường sẽ đi theo thức ăn hoặc nước uống chưa được nấu chín kỹ đi vào trong dạ dày và sinh sôi, nảy nở. Đó chính là lý do tại sao mà chúng ta không nên ăn thịt lợn khi chưa chín kỹ, còn tái hoặc ăn tiết canh, nội tạng lợn như lòng non, lòng già, dạ dày…", TS Từ Ngữ cho biết.

4. Cách phòng tránh bệnh sán dây mà ai cũng cần phải biết

Khi bị nhiễm sán dây thì sẽ cực kỳ nguy hiểm và theo TS Từ Ngữ cho rằng, để không ăn phải thực phẩm nhiễm sán thì cần phải: Làm sạch thực phẩm này trước khi đưa vào chế biến, cần tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi; Không phân biệt đối tượng mà cả cả gia đình cần tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần; Không ăn tiết canh, thịt lợn tái, nội tạng khi không có sự đảm bảo, không rõ nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; Phải tăng cường vệ sinh môi trường, giữ gìn nơi ở, vườn tược luôn sạch sẽ; Quản lý việc phân loại rác một cách chặt chẽ, tránh để cho lợn, gà, chó tha phân gây ra sự ô nhiễm môi trường.

Do có nhiều nguyên nhân khác nhau mà trẻ nhỏ luôn là đối tượng dễ bị nhiễm giun sán nhất cho dù cha mẹ đã có sự chú ý chăm sóc và cho con ăn uống một cách cẩn thận.

Giun sán thường ẩn nấp trong nhiều loại thực phẩm khác nhau, trong khi đó, trẻ nhỏ lại là đối tượng rất hiếu động, chưa ý thức được cái gì sạch hay cái gì là bẩn nên có thể vô tình sẽ bị nhiễm phải giun sán.

Do đó, với nhóm đối tượng này, cha mẹ cần chú ý phải luôn rửa sạch tay cho bé trước cũng như sau khi ăn; nghiêm cấm con ăn thực phẩm khi chưa được nấu chín, uống nước khi chưa đun sôi; Tuyệt đối không cho bé bò trườn dưới nền nhà; Phải nhớ luôn cắt móng tay móng chân sạch sẽ…

Đối với những ai thích ăn các món ăn như: Tiết canh, thịt sống, tái thì tốt nhất nên từ bỏ ngay từ bây giờ, vì đây là những món ăn được đánh giá có ẩn chứa nhiều ấu trùng sán nhất. Hơn nữa, trong quá trình đi mua thực phẩm, bạn cũng cần chú ý chọn mua những thực phẩm tươi ngon và sạch sẽ cho cả gia đình.

Sán dây là loài cực kỳ nguy hiểm do đó việc nhận biết được những triệu chứng cũng như cách phòng ngừa bệnh là vô cùng quan trọng. Do đó, mỗi chúng ta cần thay đổi chế độ ăn uống để phòng ngừa được căn bệnh sán dây nói riêng và các bệnh làm ảnh hưởng tới sức khỏe khác nói chung.

Tác giả: Thanh Hà