Bệnh nhân ung thư cổ tử cung không nên ăn gì?

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Ngoại Tổng hợp
Bệnh nhân ung thư cổ tử cung không nên ăn gì?
Bên cạnh các phương pháp điều trị, chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng với người bệnh ung thư cổ tử cung. Khi người bệnh ăn những thực phẩm không nên ăn có thể khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy người bệnh ung thư cổ tử cung không nên ăn gì?

Khi bị ung thư cổ tử cung, bên cạnh phương pháp điều trị, chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì dinh dưỡng của người bệnh cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. 

Tuy vậy, không ít bệnh nhân không coi trọng vấn đề dinh dưỡng khiến bệnh tình trở nặng, sức khỏe bị suy yếu nhanh chóng. Vậy bệnh nhân ung thư cổ tử cung không nên ăn gì?

1. Người bệnh ung thư cổ tử cung không nên ăn các loại thịt đỏ

Theo các chuyên gia, người bị ung thư cổ tử cung không nên ăn nhiều thịt đỏ. Theo các nghiên cứu, trong thịt đó chứa nhiều protein có cấu trúc phức tạp, khó hấp thụ vì cần nhiều enzyme thể thủy phân, có tính axit, chứa ký sinh. 

Trong khi đó, cơ thể người bệnh ung thư cổ tử cung còn yếu, không thể tiêu hóa được, thức ăn tích tụ lại và sẽ tạo ra các chất có hại cho sức khỏe người bệnh. Chính vì vậy, các loại thịt đỏ thực sự không tốt cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, người bệnh cũng nên hạn chế những thực phẩm chứa nhiều chất béo bởi sẽ khiến chỉ số cholesterol tăng gây ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa của các chất dinh dưỡng vào máu, cũng như ảnh hưởng quá trình chữa trị bệnh.

2. Ung thư cổ tử cung không nên ăn thực phẩm chế biến sẵn

Những loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh như xúc xích ăn liền, gà rán, hamburger,... đều là những thực phẩm người bị ung thư cổ tử cung không nên ăn. 

Lý do là bởi những loại thực phẩm này không chỉ chứa nhiều chất béo không tốt cho cơ thể, ít dinh dưỡng, mà còn chứa nhiều chất bảo quản và phụ gia nguy hiểm dẫn tới ung thư. 

3. Tránh xa rượu bia, thuốc lá, đồ uống có gas và các chất kích thích

Những thức uống có gas, có cồn (như rượu bia) có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, người bệnh ung thư cổ tử cung cũng không nên hút thuốc lá bởi trong thuốc lá chứa nhiều chất độc hại không chỉ khiến bệnh trở nặng hơn mà còn là chất gây ung thư.

4. Ung thư cổ tử cung không nên ăn thực phẩm và đồ ăn cay nóng 

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung không nên ăn những thực phẩm có vị cay, nóng, quá đắng hoặc quá mặn vì những loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, kích thích niêm mạc tử cung, vị trí tổn thương do ung thư khiến các triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn, đau đớn hơn.

5. Ung thư cổ tử cung không nên ăn đồ lên men

Những loại đồ ăn lên men như dưa muối, cà muối,... rất ngon miệng nhưng lại được xem là những món ăn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư nếu ăn quá nhiều.

Theo các chuyên gia, người bị ung thư cổ tử cung cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Cụ thể, bổ sung những thực phẩm chứa nhiều omega-3 như cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá thu; các loại rau củ quả, trái cây hoặc uống nước ép trái cây; các sản phẩm từ sữa, trứng như phô mai, sữa chua,...; thực phẩm giàu tinh bột như bột yến mạch, mầm lúa mì,... 

Ngoài ra, bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung nên bổ sung các loại thực phẩm như nho, tỏi, cà chua,.. bởi những loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin C và có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh có thể bị táo bón, tuy nhiên, không nên sử dụng thuốc nhuận tràng bởi nó có thể ảnh hưởng đến tác dụng của các phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung. Người bệnh cũng nên hỏi ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để có những lời khuyên tốt nhất. Bởi mỗi một giia đoạn điều trị lại cần một chế độ dinh dưỡng hợp lý để cung cấp chất dinh dưỡng và sức đề kháng cho bệnh nhân.

Cùng với chế độ dinh dưỡng hợp lý, tinh thần lạc quan, thoải mái và chế độ tập thể dục là vô cùng cần thiết để giúp bệnh nhân ung thư cổ tử cung có thể chiến thắng bệnh tật. 


Tác giả: DNA