8 thực phẩm có lợi cho đường ruột gia đình nào cũng nên đưa vào thực đơn

8 thực phẩm có lợi cho đường ruột gia đình nào cũng nên đưa vào thực đơn
Mỗi ngày, đường ruột tiếp nhận và xử lý những chất độc để đào thải ra ngoài cơ thể. Lâu dần những chất này có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm trong đó có ung thư đường ruột. Sau đây là 8 loại thực phẩm có lợi cho đường ruột gia đình nào cũng cần biết.

Đường ruột khỏe mạnh giúp bạn duy trì sức khoẻ ổn định. Ngày nay, con người dễ gặp phải những vấn đề về đường tiêu hoá bởi thói quen và lối sống thay đổi. Ngoài ra, vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm cũng là mối nguy lớn cho đường ruột.

Uống đủ lượng nước trong ngày thôi là chưa đủ, bạn cần kết hợp với chế độ ăn uống gồm những thực phẩm có lợi cho đường ruột, đây là một trong những cách đơn giản nhất giúp làm sạch và thải độc cơ quan tiêu hoá này.

8 loại thực phẩm có lợi cho đường ruột sau đây sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho gia đình bạn.

1. Gạo lứt, gạo nguyên cám là thực phẩm có lợi cho đường ruột

Nếu bạn muốn cải thiện hệ thống miễn dịch, làm sạch mạch máu, thúc đẩy tuần hoàn máy và làm sạch dạ dày thì gạo lứt là một thực phẩm có lợi cho đường ruột bạn nên thử. Trong gạo lứt có hàm lượng protein và chất xơ gấp đôi gạo trắng bình thường, ngoài ra, gạo lức còn chứa khoáng chất, sắt và các vitamin B1, B2, B3. 

Ảnh 2.

Gạo lứt, gạo nguyên cám là thực phẩm có lợi cho đường ruột (Ảnh: Internet)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn tiêu thụ lâu dài gạo nâu nói chung và những loại gạo nguyên cám khác sẽ giúp đẩy các độc tố ra khỏi cơ thể. Đây cũng là khắc tinh của bệnh tiểu đường hay Gout bởi thực phẩm này giúp cân bằng lượng đường trong máu, axit uric, ngăn ngừa táo bón và đặc biệt ung thư ruột kết. 

2. Đu đủ

Đu đủ hay bí ngô có thể giúp phá vỡ kết cấu của chất béo do chứa nhiều enzyme có tác dụng phân giải protein, chính vì vậy, hệ tiêu hoá được giảm tải khối lượng công việc. 

Ảnh 3.

Không nên ăn đu đủ ngay sau khi ăn bữa chính. (Ảnh: Internet)

Thành phần pectin trong đu đủ cũng có chức năng rõ ràng đối với dạ dày. Điều cần lưu ý là chỉ nên ăn đu đủ ở giữa các bữa ăn, tức là cách 1-2 giờ sau bữa ăn chính. Nếu bạn ăn đủ đủ ngay sau khi ăn cơm, lượng thức ăn quá lớn là gánh nặng cho đường ruột khiến dạ dày bị quá tải. 

3. Sữa chua

Trong sữa chua có chứa những lợi khuẩn giúp cân bằng vi khuẩn trong dạ dày, đường tiêu hoá được làm sạch từ đó giảm bệnh tiêu hóa, kích thích nhu động dạ dày và cả đường ruột, ngăn ngừa táo bón.

Ảnh 4.

Trong sữa chua có chứa những lợi khuẩn giúp cân bằng vi khuẩn trong dạ dày (Ảnh: Internet)

Nhưng cần lưu ý rằng, sữa chua hoặc các loại chế phẩm tương tự sữa chua nếu chế biến hoặc ăn theo cách pha loãng sẽ không còn nhiều tác dụng như sữa chua nguyên chất.

4. Rau bina (cải bó xôi)

Chức năng thanh nhiệt giải độc của rau cải bó xôi không ai là không biết. Chính vì vậy đây là thực phẩm có lợi cho đường ruột đặc biệt là dạ dày. Lá rau cải bó xôi chứa chất insulin có thể làm ổn định lượng đường trong máu. Trong rau bina có chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, làm thông thoáng đường ruột. 

Ảnh 5.

Trong rau bina có chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa táo bón, làm thông thoáng đường ruột. (Ảnh: Internet)

Rau cải bó xôi rất giàu hàm lượng vitamin, có thể ngăn ngừa các bệnh do phát sinh do thiếu vitamin như lở tróc miệng, quáng gà…

Rau cải bó xôi cũng có chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa, chống lão hóa, phát huy vai trò lớn trong việc tăng sinh tế bào, kích hoạt chức năng não, tăng cường sinh lực, ngăn ngừa lão hóa não, ngăn ngừa ung thư. 

5. Mộc nhĩ

Mộc nhĩ đen là thực phẩm đặc biệt khiến đường ruột sạch sẽ bởi chúng đào thải chất độc của cơ thể bằng cách tổng chất độc ra khỏi cơ thể theo con đường từ miệng đến ruột già. Sở dĩ mộc nhĩ đen có thể làm được điều đó là do trong mộc nhĩ có chứa chất nhầy là một chất kết dính mạnh. 

Ảnh 6.

Ăn mộc nhĩ đen cũng giúp giảm hiện tượng kết sỏi trong mật và thận (Ảnh: Internet)

Ăn mộc nhĩ đen cũng giúp giảm hiện tượng kết sỏi trong mật và thận bởi nó phá vỡ kết cấu của các chất rắn khó tiêu hoá tồn tại trong đường ruột như thực vật, cát, kim loại,...

 6. Rong biển, tảo bẹ 

Ảnh 7.

Chất kết dính trong tảo biển di chuyển trong ruột sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại và ngăn chặn cơ thể hấp thụ (Ảnh: Internet)

Trong rong biển còn chứa độ ẩm cao với thành phần chính là chất kết dính. Chất này di chuyển trong ruột sẽ giúp loại bỏ các chất độc hại và ngăn chặn cơ thể hấp thụ kim loại nặng như chì, cadmium và các kim loại khác, đào thải khỏi cơ thể các nguyên tố phóng xạ, đồng thời giúp điều trị xơ vữa động mạch, ngăn ngừa táo bón và ung thư ruột kết.

7. Táo 

Thế giới có câu nói nổi tiếng, mỗi ngày ăn một quả táo, cả đời được tránh xa bác sĩ. Đây là câu nói khẳng định hơn nữa vai trò của táo đối với cơ thể. 

Ảnh 8.

Táo là một loại thực phẩm có lợi cho đường ruột với tác dụng thúc đẩy quá trình đào thải chất độc. (Ảnh: Internet)

Táo cũng là một loại thực phẩm có lợi cho đường ruột với tác dụng thúc đẩy quá trình đào thải chất độc. Những chất xơ hoà tan được tìm thấy trong táo khiến việc đi đại tiện được dễ dàng hơn, đảm bảo sự hoạt động bình thường của các vòng ruột.

Không chỉ có vậy, hoạt chất chống oxy hoá trong táo làm chậm tốc độ lão hoá của đường ruột.

8. Lạc (đậu phộng) 

Trong lạc còn chứa các axit phytic, sterol thực vật và các chất đặc biệt khác, có tác dụng to lớn với sự dẻo dai của đường ruột, do đó giúp hệ thống tiêu hóa nâng cao khả năng miễn dịch, ngăn chặn sự xâm nhập của tác nhân xấu bên ngoài. 

Ảnh 9.

Ăn lạc luộc thường xuyên sẽ mang lại tác dụng mạnh mẽ cho đường ruột (Ảnh: Internet)

Nghiên cứu cho thấy rằng, lạc có tác dụng rất tốt đối với đường ruột. Điều này là bởi vì khi ăn lạc sẽ có tác dụng thông kinh lạc, dưỡng dạ dày và đánh thức tì, thông tràng và làm ẩm đường ruột.

Nếu chúng ta ăn lạc luộc thường xuyên sẽ mang lại tác dụng mạnh mẽ cho đường ruột. Khi luộc, chất dinh dưỡng trong lạc không bị mất đi, và đây là món ăn an toàn, lành mạnh. 

Tác giả: Thanh Y