7 điều nên làm để phòng tránh dị ứng đậu phộng

7 điều nên làm để phòng tránh dị ứng đậu phộng
Đại đa số những sản phẩm liên quan đến đậu phộng đều có ghi thành phần % trên bao bì. Do vậy, nếu có cơ địa dễ bị dị ứng với đậu phộng, bạn nên lựa chọn cẩn thận các thực phẩm phù hợp với sức khỏe. Phòng tránh dị ứng đậu phộng là việc làm quan trọng để bảo vệ tính mạng của bạn

Đậu phộng (ở Việt Nam thường gọi là lạc) là món ăn phổ biến ở nước ta lẫn trên thế giới. Mặc dù là loại hạt dễ ăn và an toàn hơn nhiều loại hạt khác như hạnh nhân, hồ trăn nhưng lạc lại có thể gây ra những nguy hiểm chết người nếu bạn có cơ địa dị ứng với đậu phộng. Do vậy việc phòng tránh dị ứng đậu phộng là việc nên làm. 

Lạc có vị bùi, béo và rất thơm. Lạc xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày của mỗi gia đình, ở nhà hàng sang trọng hay những món ăn đường phố đều không thể thiếu sự góp mặt của đậu phộng.

Lạc có chứa nhiều chất béo, protein, vitamin E, magan và nhiều dưỡng chất khác. Người bị gout, tiểu đường hay huyết áp nếu ăn lạc sẽ làm tăng các triệu chứng bệnh do đường trong máu tăng cao, rối loạn chuyển hóa axit uric… Những người bị nhiệt, nóng trong cũng không nên ăn lạc. Khi bị ho, bệnh ho hấp, ăn lạc sẽ bị khó thở, suy nhược. Nhiều trường hợp biến chứng nặng khi ăn lạc sai cách hoặc lên cơn dị ứng đậu phộng. 

Ảnh 1.

Phòng tránh dị ứng đậu phộng là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn. (Ảnh: Kênh 14)

Dị ứng đậu phộng có thể gây ra những phản ứng trên cơ thể, nếu nhẹ thì chỉ phát ban trên da, ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ, da sưng tấy. Thậm chí nặng còn có thể gây ra tử vong do trụy tim, sưng lưỡi, sưng các mô và cổ họng. Nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc khi ăn lạc. Vậy làm thế nào để phòng tránh dị ứng đậu phộng? 7 cách dưới đây sẽ giúp bạn hiểu về căn bệnh này hơn.

1. Đọc kỹ thành phần trên bao bì

Phòng tránh dị ứng đậu phộng bằng cách đọc kỹ thành phần ghi trên bao bì của nhà sản xuất. Đại đa số những sản phẩm liên quan đến đậu phộng đều có ghi thành phần % trên bao bì. Do vậy, nếu có cơ địa dễ bị dị ứng với đậu phộng, bạn nên lựa chọn cẩn thận các thực phẩm phù hợp với sức khỏe.

2. Đề phòng tính di truyền

Rất nhiều người bị dị ứng do di truyền, đặc biệt là dị ứng đậu phộng. Nếu trong giai đình bạn có cha mẹ, anh chị thì hãy đề phòng trước khả năng mình cũng có thể nằm trong số đó.

Ảnh 2.

Nếu gia đình bạn có người bị dị ứng đậu phộng, hãy cẩn thận vì nguy cơ di truyền là rất cao. (Ảnh: Internet)

3. Hãy cẩn thận lựa chọn các loại hạt khác

Nếu bạn bị dị ứng lạc thì tốt nhất bạn cũng nên dè chừng với các loại hạt khác như hạnh nhân, hạt điều, hồ trăn. Vì lạc vốn dĩ đã là loại hạt lành tính nhất.

4. Hãy đến bác sĩ ngay

Không chỉ ăn đậu phộng mới gây ra dị ứng mà ngay cả khi bạn tiếp xúc với nó cũng có thể gây ra các nốt mẩn ngứa, mề đay, tụt huyết áp...như thường. Hãy đến bệnh viện càng sớm càng tốt khi thấy các dấu hiệu dị ứng mới chớm phát trên da và trong cơ thể.

5. Dị ứng đậu phộng có thể suốt đời

Các nghiên cứu chỉ ra rằng có khoảng 20% số trẻ em bị dị ứng với đậu phộng, sau này có thể hết bị dị ứng, song cũng có trường hợp bị dị ứng cả đời. Tốt nhất bạn nên kiểm tra mình có thuộc loại dị ứng đậu phộng hay không và con cái cũng bạn cũng cần được đi kiểm tra loại dị ứng này.

Ảnh 3.

Chủ động phòng tránh dị ứng đậu phộng bằng nhiều cách. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

6 . Tìm hiểu kỹ những nhà sản xuất thực phẩm 

Hãy cân nhắc lựa chọn các loại sản phẩm của công ty có bán sản phẩm từ đậu phộng. Một số loại hạt như đậu nành, hướng dương và các sản phẩm có liên quan thường được nhà sản xuất chế biến trên cùng một hệ thống dây chuyền từng sản xuất đậu phộng. Mặc dù bạn không ăn đậu phộng nhưng khi đưa ra thị trường, các loại hạt khác có thể bị hỗ hợp với đậu phộng, vẫn gây dị ứng cho người bệnh.

7 . Các món ăn

Mặc dù bạn ý thức được rằng món ăn mình gọi chắc chắn không có đậu phộng, tuy nhiên đầu bếp có thể sử dụng các loại gia vị trong món ăn có chứa đậu phộng như bột, hay nước sốt, dầu ăn

Tác giả: Thanh Thanh