Có thể bảo vệ gan bằng 5 loại trái cây này

Tham vấn chuyên môn: - Khoa Nội Tổng hợp
Có thể bảo vệ gan bằng 5 loại trái cây này
Làm sạch gan có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ gan khỏi các tác nhân gây bệnh và sự quá tải vì phải hoạt động quá nhiều. Một cốc nước chanh ấm buổi sáng sẽ giúp kích thích sản sinh enzyme trong gan để đào thải chất độc hiệu quả để thanh lọc gan.

1. Bưởi

Các hợp chất trong bưởi có công dụng kích thích quá tình sản xuất và hoạt động của các enzyme trong việc hỗ trợ loại bỏ độc tố cho gan. Bên cạnh đó, bưởi cũng đồng thời dọn dẹp và tiêu diệt các kí sinh trùng và các tác nhân gây ung thư ra khỏi gan.

Bưởi cũng rất tốt cho sức khỏe tổng thể của con người. Loại trái cây này có khả năng làm giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu), phòng tránh sỏi thận và chống lại quá trình tiếp cận của các bệnh ung thư (ung thư dạ dày, ung thư gan,…). Những người có nhu cầu giảm cân cũng có thể dùng loại trái cây này thường xuyên.

Tuy nhiên, bưởi cũng có một vài điểm lưu ý khi sử dụng khi sử dụng làm sạch gan. Bạn cần ghi nhớ những lời tư vấn của bác sĩ để không ảnh hưởng xấu tới quá trình sử dụng một vài loại thuốc như thuốc hạ mỡ máu, tim mạch, chống tăng huyết áp, bổ sung canxi,…

2. Cam, quýt

Cam, quýt có trong mình lượng vitamin và khoáng chất vô cùng phong phú. Một vài vitamin tiêu biểu như vitamin C, vitamin B1, vitamin B3, vitamin B9, vitamin E, carotenoids,… Magiê, kẽm và đồng trong loại trái cây này cũng rất tốt cho sức khỏe con người.

Mọi chất dinh dưỡng trong cam đều cần thiết trong việc tăng cường sức khỏe của gan. Vậy nên các chuyên gia khuyên mọi người dùng cam, quýt thường xuyên để làm sạch gan.

3. Bơ

Trong bơ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe tổng thể của gan. Chất xơ và chất béo trong bơ rất lành mạnh. Các vitamin như vitamin B, vitamin C và vitamin E cũng cần thiết cho hoạt động của gan. Bên cạnh đó, bơ còn chứa chất glutathione vốn có khả năng chống oxy hóa cao. Khi được dùng, chất này sẽ làm sạch gan hiệu quả.

Nếu gan bị tổn thương, bệnh nhân nên sử dụng bơ vì nó có lợi cho quá trình sửa chữa gan. Với chỉ 1 – 2 quả bơ mỗi tuần, lá gan của bạn đã hoàn toàn đủ sức để loại bỏ loại độc tố mạnh mẽ (galactosamine).

4. Táo

Vì khả năng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể nên táo cũng sở hữu khả năng làm sạch gan rất tốt. Nước táo ép có axit malic có khả năng hòa tan sỏi mật.

Chất pectin trong táo cũng hỗ trợ quá trình đảo thải kim loại nặng của cơ thể thu nạp từ nguồn thực phẩm. Đây vốn là một chất xơ có lợi cho sức khỏe nên lại càng được khuyên dùng. Nếu muốn loại bỏ tình trạng viêm bàng quang, vi khuẩn đường ruột, các bệnh về gan và da nên dùng táo thường xuyên để bổ sung chất này.

5. Chanh

Quả chanh đã quá quen thuộc trong cuộc sống đời thường của người Việt. Bên cạnh vai trò hỗ trợ tạo nên các món ăn ngon, quả chanh còn kích thích đào thải độc tố và cân bằng mức pH trong cơ thể. Các chất béo, chất thải sinh hóa trong cơ thể cũng bị vitamin C loại bỏ.

Một cốc nước chanh ấm buổi sáng sẽ giúp kích thích sản sinh enzyme trong gan để đào thải chất độc hiệu quả để làm sạch gan.

Bên cạnh sử dụng các loại trái cây trên, chúng ta cũng cần chú ý lưu tâm một vài lưu ý dưới đây:

- Hạn chế dùng các chất kích thích như rượu bia, cà phê, thuốc lá,…

- Dùng nhiều rau lá màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, cải bắp.

- Dùng cà rốt và củ cải hàng ngày để bổ sung chất beta carotene để kích thích các tế bào gan.

- Dùng tỏi thường xuyên để kích hoạt enzyme làm sạch gan.

- Bổ sung đủ lượng nước để gan đào thải các độc tố ra ngoài cơ thể.

- Sử dụng trái cây, hoa quả hữu cơ vì lượng chất chống oxy hóa của chúng dồi dào hơn thực phẩm bình thường.

Trên đây là danh sách 5 loại trái cây làm sạch gan mọi người nên sử dụng thường xuyên. Bên cạnh đó, để gan hoạt động ổn định bền vững, bạn nên uống đủ nước để thanh lọc cơ thể, hạn chế ăn thức ăn nhau, nhiều dầu mỡ, và các loại đường tinh chế.


Tác giả: Quang Anh