5 loại thực phẩm là 'rào chắn' vi khuẩn, giúp phòng bệnh lây nhiễm hiệu quả

5 loại thực phẩm là 'rào chắn' vi khuẩn, giúp phòng bệnh lây nhiễm hiệu quả
Dinh dưỡng lành mạnh ngoài việc khiến bạn có sức khỏe để làm việc mỗi ngày mà nó còn có vai trò cung cấp các vitamin và dưỡng chất làm hàng rào chắn nhiều bệnh tật, phòng bệnh lây nhiễm...

Chế độ ăn uống là chìa khóa quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và phòng tránh nhiều bệnh tật. Nhiều người phát bệnh vì chế độ ăn uống kém khoa học nhưng cũng có rất nhiều người cải thiện sức khỏe nhờ biết cách tiêu thụ các thực phẩm hợp lý.

Dinh dưỡng lành mạnh ngoài việc khiến bạn có sức khỏe để làm việc mỗi ngày mà nó còn có vai trò cung cấp các vitamin và dưỡng chất làm hàng rào chắn nhiều bệnh tật, đặc biệt là các bệnh lây nhiễm do vi khuẩn. Phòng bệnh lây nhiễm nhờ chế độ dinh dưỡng có thể giúp cho bạn kéo dài tuổi thọ, cơ thể luôn khỏe mạnh và tránh xa nguy cơ mắc bệnh.

Sau đây là một số loại thực phẩm có tác dụng diệt khuẩn tự nhiên, giúp nâng cao khả năng miễn dịch của con người phòng bệnh lây nhiễm do vi khuẩn tấn công.

1. Bắp cải

Bắp cải là loại thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Ít ai biết rằng, bắp cải có chứa cùng lúc nhiều loại vitamin và khoáng chất, muối kiềm dồi dào. Ăn bắp cải có thể giúp bạn có thêm sức đề kháng, đặc biệt nó có thể chống lại một loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày.

Ảnh 1.

Bắp cải rất tốt trong việc phòng bệnh lây nhiễm. (Ảnh: HealthPlus)

Ngoài ra, bắp cải cũng giúp điều trị vàng da và các bệnh khác với nhiều tác dụng ưu việt tác động lên sức khỏe con người.

2. Cà rốt

Cà rốt được nhắc nhiều trong các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Cà rốt phòng bệnh lây nhiễm rất tốt nhờ chứa chất chống oxy hóa mạnh - được ví như chất tẩy rửa vi khuẩn. Cà rốt giàu vitamin A, carontine, có tác dụng chống ung thư, giúp duy trì lượng acid base và nhiều công dụng chữa - phòng bệnh khác.

Ảnh 2.

Uống nước ép cà rốt giúp phòng bệnh lây nhiễm, tăng sức đề kháng và làm đẹp da. (Ảnh: Soha)

Bạn có thể sử dụng cà rốt để nấu ăn nhưng tốt nhất, bạn nên ép lấy nước sẽ tốt hơn, giúp diệt giun và ký sinh trùng trong đường ruột, làm đẹp da, giảm cân hiệu quả.

3. Xoài

Ăn xoài nhiều có thể gây hại cho dạ dày của bạn, khiến bạn mọc mụn hoặc thừa dịch vị dạ dày. Tuy nhiên, nếu ăn xoài đúng cách thì bạn sẽ bất ngờ với công dụng của loại quả bình dân này đấy. Theo khoa học, xoài xanh có thể ngăn ngừa đột quỵ nhiệt, một dạng say nắng. Xoài chín có thể chống lại một loạt các bệnh nhiễm trùng, phòng bệnh lây nhiễm, ngừa vi rút tấn công vào sự hình thành của các tế bào biểu mô khỏe mạnh gây ra cảm lạnh, viêm mũi, viêm xoang...

Ảnh 3.

Xoài vừa là một loại quả quen thuộc của tín đồ ăn vặt, vừa là thực phẩm giúp phòng bệnh lây nhiễm hiệu quả. (Ảnh: Alo Bác sĩ)

Ngoài ra, xoài rất giàu vitamin A, giúp điều trị nhiễm trùng cổ họng rất hiệu quả.

4. Gừng

Gừng được cho là loại thực phẩm chống ung thư gấp 1000 lần so với thuốc thông thường. Gừng giúp giảm nhiễm trùng gây ra ho, tiêu chảy và nhiễm khuẩn đường hô hấp. Gừng tươi với bột đậu nành và mật ong có thể được sử dụng như một vị thuốc long đờm quý giá. Gừng cũng có tác dụng làm ấm, xoa dịu cơn đau, kháng viêm, phòng bệnh lây nhiễm.

5. Chanh

Khi làm nóng chanh chanh rồi rắc một ít đường và muối lên để uống có thể cải thiện sự thèm ăn trở lại ở những bệnh nhân vừa bị tiêu chảy. 

Ảnh 4.

Chanh và mật ong có thể kết hợp để tạo thành món đồ uống thần thánh trong việc phòng bệnh lây nhiễm như cảm cúm, virus... (Ảnh: Internet)

Chanh mật ong là món đồ uống có công dụng thần kỳ trong việc giảm nhiễm trùng cổ họng, tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, phòng bệnh lây nhiễm. Các bác sĩ khuyên bạn nên tạo thói quen uống 1 chút nước chanh khi bụng rỗng để giải quyết tình trạng nhiễm khuẩn đường ruột.

Tác giả: Thanh Thanh